Những phân khúc bất động sản mới làm nóng hổi thị trường

Ngoài Condotel ( bất động sản căn hộ khách sạn), thì căn hộ văn phòng ( officetel ) đang thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nhờ tính lưỡng dụng và khả năng sinh lời cao.

Các sản phẩm bất động sản mới có nhiều cơ hội để phát triển

Tại hội thảo do tạp chí Reatimes tổ chức sáng 17/3, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam tiết lộ, quá trình tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp bất động sản Hà Nội hầu hết các ý kiến đều cho rằng, sự ra đời và phát triển của condotel, oficetel cũng như những loại hình sản phẩm bất động sản mới là phù hợp với nhu cầu thực tế và là sự cổ vũ cho chủ trương thúc đẩy khởi nghiệp của Chính phủ.

Vướng mắc trong khâu quản lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến cuối năm 2016, căn hộ officetel tại Hà Nội mới có tại các dự án như HongKong tower tọa lạc tại 243A Đê Lê Thành, D’. Capitale do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư, trước đó là The Maner của Tập đoàn Bitexco.

Kết quả hình ảnh cho bitexco

Tháp tài chính Bitexco tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại TP.HCM dường như phân khúc này phát triển đông đúc hơn chút với các dự án của Novaland (RiverGate, The Tresor, Lexington Residence, Orchard Garden, The Sun Avenue), Sacomreal (Charmington La Pointe), Phát Đạt ( The Everich Infinity ), Hưng Thịnh (Florita, Richmon City), Vingroup (Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River ) Điền Phúc Thành ( Centana Thủ Thiêm); Công ty CP Thương mại Thuỳ Dương – Đức Bình (Republic Plaza, quận Tân Bình), …

Còn condotel có thể kể tới một số dự án như Cocobay Đà Nẵng‎, Condotel Phú Quốc, Condotel Vinpearl Nha Trang, Condotel Vinpearl Phú Quốc, Ariyana Smart Condotel Nha Trang, Condotel Vinpearl Đà Nẵng, Condotel Grand World Phú Quốc… với tiến độ thi công khá tốt như: Ariyana Smart Condotel Nha Trang đã xây đến tầng 23, dự kiến ngày 14/5 sẽ làm lễ cất nóc và tháng 3/2018 giao nhà. Condotel Vinpearl Nha Trang đã xây xong sàn 12, dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối tháng 12/2017. Dự án Panorama Nha Trang đã xong phần móng, dự kiến giao nhà vào năm 2019.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, do đặc thù là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam nên hệ thống pháp lý chưa thể kịp thời điều chỉnh; đồng thời đây lại là những loại hình sản phẩm bất động sản có sự pha trộn (đa dụng, lưỡng dụng) về chức năng… do đó đã tạo nên một số băn khoăn, vướng mắc cho các nhà quản lý, các chủ đầu tư cũng như khách hàng trong quá trình phê duyệt, cấp phép, đầu tư và phân phối – giao dịch sản phẩm.

Một vướng mắc được Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho là quan trọng trong khâu quản lý loại hình bất động sản officetel chính là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lâu dài hay ngắn hạn). Điều này có thể làm “lỡ” đi cơ hội đầu tư của doanh nghiệp cũng như làm giảm đi “sức bật” của thị trường.

Chưa thống nhất trong cơ quan quản lý

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng, họ đang đứng giữa “nga ba đường” khi nhiều dự án chưa được cơ quan quản lý thống nhất quy định về thời hạn sử dụng đất, cùng là đất thương mại dịch vụ nhưng nơi được sở hữu vĩnh viễn, nơi thì lại chỉ được sở hữu 50 năm khiến doanh nghiệp “khóc dở mếu dở”.

“Bởi nếu bán dự án mà nói với khách hàng đó là đất 50 năm thì khách hàng không dám mua, nhưng nếu nói đó là đất sở hữu vĩnh viễn, sau này cơ quan quản lý bảo đó là đất 50 năm thì thành ra doanh nghiệp lừa dối khách hàng” – DN này cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, officetel cũng như condotel đều trở thành những xu thế của thời đại nhưng đều đang gặp phải những vướng mắc pháp lý cần phải tháo gỡ.

Việt Nam là một đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, thế mạnh du lịch không thua kém bất kỳ quốc gia nào ở khu vực Đông Nam Á, nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng. Thế giới đang coi Việt Nam là một nơi đáng đến. Năm 2015, nước ta đón 7,9 triệu lượt khách quốc tế; năm 2016, con số này rơi vào khoảng hơn 10 triệu lượt và những năm tiếp theo, tốc độ tăng trưởng còn cao hơn nữa. Rõ ràng chúng ta đều nhìn thấy tiềm năng rất lớn tại các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng…

Kết quả hình ảnh cho condotel đà nẵng

Ảnh minh họa.

“Như tôi đã phân tích ở trên, tốc độ tăng trưởng du lịch Việt Nam rất lớn, có những năm lên tới 20%. Nếu như chúng ta không tạo ra hành lang pháp lý để phát triển Condotel chẳng hạn, thì nó sẽ kiềm chế sự tăng trưởng của du lịch. Còn officetel, giả sử cũng không được tạo điều kiện phát triển, trong khi giá thuê văn phòng cao, các công ty siêu nhỏ buộc phải thuê các văn phòng trong chung cư thì rõ ràng sẽ gây ra sự lẫn lộn, không minh bạch và hiệu lực của pháp luật sẽ không cao. Chúng ta cấm nhưng nhu cầu người ta có, thì rõ ràng doanh nghiệp buộc phải làm liều, như thế thể chế sẽ không còn minh bạch và gây ra hiện tượng “nhờn” luật” – ông Điệp nhấn mạnh.

Thực tế thời gian qua, một loạt condotel ra tới đâu hết tới đó. Điển hình như Ariyana Nha Trang, với hình thức chia sẻ doanh thu có lợi cho người mua căn hộ, chủ sở hữu được hưởng 30% doanh thu bất kể dự án kinh doanh lỗ hay lãi, còn lại thuộc về công ty quản lý. Điều đặc biệt, chủ đầu tư cam kết, mức lợi nhuận tối thiểu mà khách hàng nhận được trong 5 năm đầu tiên là 8%/năm, thậm chí còn cao hơn nếu dự án kinh doanh tốt. Chính vì vậy dự án thu hút hàng trăm khách hàng tìm hiểu.

Cũng theo ông Điệp, thị trường bất động sản Việt Nam tuy là phát triển mạnh nhưng vẫn là giai đoạn đầu và nhiều vấn đề chưa có tiền lệ. Cơ quan quản lý vừa làm vừa hoàn chỉnh, củng cố các quy định của Luật để làm sao đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn như trường hợp condotel và officetel. Bởi đối với thế giới, những hình thức trên là phổ biến những ở Việt Nam còn rất mới. “Rõ ràng, hệ thống các văn bản Luật cần bổ sung một cách thường xuyên, liên tục” – ông Điệp nhấn mạnh.

Ông Điệp đưa ra lời khuyên khách hàng mua sản phẩm này nên tìm đến cho mình những nhà môi giới chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường, nhất là khi pháp lý chưa đủ công cụ để đảm bảo cho quyền lợi của mình cũng như cơ hội đầu tư an toàn hơn, các nhà đầu tư thứ cấp.

Nguồn: Thanhnien.vn

Tin tức khác