Đà Nẵng đến năm 2030 sẽ thế nào?

Mới đây, tại hội thảo quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã kết luận “hình ảnh” mà thành phố đáng sống hướng tới đó chính là TP xanh, hiện đại – thông minh, đáp ứng các yếu tố toàn cầu nhưng có bản sắc. Vậy chi tiết định hướng này như thế nào? Hãy cùng theo dõi thông tin được chúng tôi tổng hợp chi tiết dưới đây.

Nhóm chuyên gia mà đại diện là TS Trần Du Lịch dựa trên cơ sở nghiên cứu thực trạng của TP Đà Nẵng trong thời gian qua đã đưa ra đề xuất mục tiêu và giải pháp cho đô thị Đà Nẵng trong hơn 10 năm tới.

Thứ nhất, Đà Nẵng sẽ phát triển đột phá dựa trên cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, hình thành trung tâm khởi nghiệp – đổi mới – sáng tạo của Việt Nam. Cụ thể, tăng trưởng GDP từ 9-11%/năm, thu nhập trung bình của người dân đạt từ 7-9 ngàn USD/năm, hình thành một số sản phẩm công nghiệp và dịch vụ có thương hiệu uy tín trên thương trường.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng định hưởng: Đà Nẵng phải là TP xanh (gồm môi trường xanh, sản xuất xanh, lối sống xanh); TP hiện đại – thông minh (có kết cấu hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ hiện đại trên nền tảng CMCN 4.0); TP toàn cầu (có khả năng và sức hút kết nối toàn cầu); TP có bản sắc riêng (đáng sống và đáng nhớ). Trong qui hoạch không gian đô thị Đà Nẵng, các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng phải là “thành phố trong vườn”.

Một trong những đối tác của TP Đà Nẵng, đại diện Liên đoàn sản xuất Singapore chia sẽ rằng, Singapore chúng tôi là một cô gái, phải trang điểm rất nhiều mới lôi kéo được mọi người đến. Đà Nẵng đã là một cô gái đẹp, không cần trang điểm vẫn có thể lôi kéo mọi người khắp nơi trên thế giới đến. Vấn đề của Đà Nẵng cần xây dựng những dự án, hạ tầng đúng nơi, đúng lúc.

Đà Nẵng

Đà Nẵng đã là một cô gái đẹp, không cần trang điểm vẫn có thể lôi kéo mọi người khắp nơi trên thế giới đến.

Theo vị chuyên gia này, 13 năm trước Singapore xây một bệnh viện, trong đó có hồ bơi, công viên, khu giải trí… đó là không gian không chỉ của bệnh nhân mà dành cho cả cư dân xung quanh đó. Mới đây, Thủ tướng Singapore dự khai trương một khu dân cư mới, trong đó cũng có trường học, khu vui chơi, bệnh viện, công viên. Một không gian đô thị bền vững, có tầm nhìn là như vậy.

Vị chuyên gia này nói thêm, 10 năm trước một Cty kinh doanh khách sạn mà không có một phòng, một Cty vận tải mà không có một xe, là điều chẳng ai tin. Nhưng bây giờ, đó là điều hiển nhiên. Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn công nghiệp truyền thống. Đà Nẵng 10, 20 năm tới, nếu muốn thấy sự phát triển vượt bậc, cần phải có giải pháp nền tảng từ bây giờ. Và sự khác biệt để Đà Nẵng phát triển, theo vị chuyên gia Singapore, TP đã có rồi. Đó là một thành phố đáng sống, hay TP hạnh phúc. “Suy cho cùng mọi công nghệ chỉ là phương tiện, người tài mới là then chốt. Đà Nẵng phải tận dụng lợi thế của mình, biến mảnh đất này thành nơi thu hút người tài cả nước, cả thế giới phải sắp hàng để đến Đà Nẵng. Lúc đó, TP sẽ rất độc đáo, xán lạn, đưa tên mình lên bản đồ thế giới” – vị chuyên gia Singapore chia sẻ

KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch nổi tiếng cho rằng, qui hoạch đô thị Đà Nẵng trong tương lai vừa xanh đẹp, hiện đại, thông minh để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng song phải giữ được bản sắc đặc trưng của đô thị biển – sông – núi. Đây là nét đặc biệt, không phải TP nào trên thế giới cũng có được. Trên cơ sở nghiên cứu, ông Sơn đề xuất cần qui hoạch Đà Nẵng thành các khu đô thị chuyên biệt hơn. Cụ thể như khu đô thị Vịnh Đà Nẵng, khu đô thị cảng biển, sân bay, khu đô thị ven sông, ven biển, khu đô thị đồi núi, khu đô thị khởi nghiệp sáng tạo…

Những khu đô thị ven sông

Những khu đô thị ven sông nổi lên với nhiều tiềm năng về giá trị an cư cũng như đầu tư.

Hội thảo đã thu thập nhiều ý kiến gợi mở, phản biện, để góp ý vào bản qui hoạch Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn 2045 hoàn thiện, khoa học. TS Trần Du Lịch cho biết, mỗi vấn đề trong bản qui hoạch đều có dự án, giải pháp, lộ trình cụ thể chứ không phải chung chung.

Chẳng hạn như trong qui hoạch không gian đô thị, thì khu trung tâm TP phải theo hướng mô hình đô thị nén nhằm tái thiết đô thị cũ theo hướng hiện đại. Gắn với đó là hệ thống không gian xanh, mặt nước, hệ thống quảng trường, phố đi bộ, chợ đêm, không gian công cộng… Ông Lịch tin tưởng, với những đóng góp tâm huyết, gợi mở sáng tạo, hy vọng bản qui hoạch Đà Nẵng sẽ định hướng đưa TP phát triển xứng tầm như kỳ vọng.

Hy vọng với những định hướng đúng đắn, năm 2030 chúng ta sẽ thấy một Đà Nẵng xanh, một Đà Nẵng hiện đại – thông minh và đáng nhớ, đáng sống.

(TT Bright Land tổng hợp)

Tin tức khác