Đà Nẵng – đất nền vẫn giữ ngôi vương

Thời gian vừa qua, mặc dù các sản phẩm căn hộ, condotel, officetel được nhiều doanh nghiệp bất động sản ồ ạt phát triển tại Đà Nẵng nhưng thực tế nhu cầu của người dân và nhà đầu tư phần lớn vẫn tập trung vào phân khúc đất nền. Năm 2018, xu hướng này tiếp tục diễn ra mạnh mẽ khi nhiều khu vực của thành phố đang được tăng cường đầu tư hạ tầng.

“Thỏi nam châm” đất nền

Khảo sát cho thấy, thời điểm này thị trường bất động sản Đà Nẵng có ba khu vực nhiều tiềm năng được các nhà đầu tư quan tâm là khu Tây Bắc, Hòa Xuân và Nam Đà Nẵng. Bởi những khu vục này đang có các dự án phát triển đô thị quy mô lớn đã được thành phố Đà Nẵng quy hoạch từ nhiều năm nay và hạ tầng giao thông cũng như hệ thống tiện ích xã hội đã phát triển gần như đầy đủ.

Nam Đà Nẵng cũng là một trong thị trường bất động sản được các nhà đầu tư quan tâm.

Đầu tháng 4, trong khuôn khổ chương trình hưởng ứng “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” do quận Cẩm Lệ tổ chức, ông Trần Anh Đức, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận Cẩm Lệ, cho biết quận đang có quỹ đất đô thị dồi dào với 13 khu đất trống dành cho các dự án đầu tư thương mại – dịch vụ, tổng diện tích hơn 244.000 mét vuông đã có mặt bằng và 5 khu đất trống chưa có mặt bằng với diện tích gần 200.000 mét vuông. Bên cạnh đó, trên địa bàn quận còn có sáu dự án trọng điểm của thành phố là Bệnh viện chuyên khoa chất lượng cao với diện tích hơn 4.000 mét vuông; khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân; trường đua ngựa diện tích 500.000 mét vuông; trường đua chó diện tích 80.000 mét vuông; làng ẩm thực quốc tế diện tích 20.000 mét vuông và cụm công nghiệp Cẩm Lệ có diện tích 300.000 mét vuông.

Kế bên Hòa Xuân, khu Nam Đà Nẵng trong vòng hai năm trở lại đây cũng được đầu tư hệ thống giao thông và tiện ích xã hội khá tốt. Mới đây, thành phố đã đầu tư xây cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Hòa Xuân nối khu Hòa Xuân, Hòa Quý bên bờ Đông với đường Cách Mạng Tháng Tám bên bờ Tây sông Hàn. Các cây cầu này tạo ra trục giao thông huyết mạch, mở rộng không gian đô thị Đà Nẵng về phía Nam. Nhờ đó, cư dân tại địa bàn này có thể đi về các điểm làm việc, vui chơi giải trí ở trung tâm thành phố hay đi ra phố cổ Hội An đều nhanh chóng, thuận tiện. Tại khu Nam này, khu đô thị FPT cũng đang được xem là “thỏi nam châm” thu hút các dự án đất nền “ăn theo”.

Khảo sát thị trường cho thấy phân khúc đất nền tại Đà Nẵng đang tăng mạnh từ 50 – 300%. Một số dự án đầu năm nay rao bán từ 9-10 triệu đồng/mét vuông thì hiện tại đã vọt lên 30 – 50 triệu đồng/mét vuông. Cao nhất là các vị trí năm gần khu phu phức hợp thể thao Hòa Xuân và khu đô thị Tây Bắc, trước mặt Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu. Cụ thể, một nền đất diện tích 100 mét vuông gần khu đô thị Tây Bắc hiện có giá 1,3 tỉ đồng trong khi cuối năm 2017 chỉ khoảng 450 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bá Kiên, một chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực đất nền ở Đà Nẵng, cho biết tình hình giao dịch đất nền Tây Bắc Đà Nẵng và phía Nam đang diễn ra rất sôi động với những sản phẩm chất lượng, nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, khu vực Nam Đà Nẵng, được các nhà đầu tư săn lùng ráo riết. “Đa số các dự án đất nền tại đây có mức giá khoảng dưới 1 tỉ đồng/sản phẩm nhưng cơ sở hạ tầng được đầu tư khá hoàn chỉnh và thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt của người dân với hệ thống trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị cùng các dịch vụ vui chơi giải trí. Giao thông tại đây cũng đang dần thuận lợi hơn cho người dân di chuyển đến các khu vực trung tâm sầm uất của Đà Nẵng”, ông Kiên nói.

 Triển vọng tương lai

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, riêng khu vực Tây Bắc thành phố Đà Nẵng, sắp tới sẽ có sự phát triển nóng khi có hàng loạt dự án quy hoạch đang được triển khai như cảng Liên Chiểu, ga tàu hỏa Đà Nẵng… Đây cũng là trục đường chính nối khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố với các trục đường huyết mạch, khu đô thị sinh thái Golden Hills, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghệ thông tin tập trung… Đặc biệt, thông tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết trong tương lai, thành phố sẽ mở rộng quy mô khu đô thị Tây Bắc lên khoảng 37.000 héc ta để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người.

Xu hướng ưa chuộng mua đất nền của người dân hiện tại vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm sút. Với sự chỉnh chu từ cơ sở hạ tầng và giao thông của khu vực Tây Bắc và Nam Đà Nẵng, dự báo đây sẽ là sự lựa chọn chủ yếu của người dân trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được thông xe vào ngày 2.9.2918

Theo nhận xét của các chuyên gia, trong khoảng năm năm vừa qua, lượng cung căn hộ, đất nền đã tăng mạnh nhưng vẫn chưa đáp ứng được tốc độ tăng dân số của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy phát triển quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công nghệ thông tin… cũng là những tín hiệu vui cho thị trường bất động sản phát triển. “Làn sóng đầu tư “ăn theo” hạ tầng sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ tại Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Kiên dự báo.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng với định hướng xây dựng thành một thành phố tiêu biểu cho chuẩn mực đáng sống tại Việt Nam đã được đầu tư khá đồng bộ và hiện đại về cả hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải. Đồng thời lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đang đạt mức tăng trưởng cao so với các khu vực du lịch trọng điểm trên cả nước. Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, với định hướng này, trong năm 2018, bất động sản Đà Nẵng không chỉ nhiều khả năng bùng nổ ở phân khúc đất nền mà shophouse, condotel hay officetel cũng có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

 (Theo thesaigontimes)

Tin tức khác