5 tác động của làn sóng FDI vào bất động sản Việt Nam

Việc kêu gọi hay xu hướng các doanh nghiệp nước ngoại đang đầu tư một cách ồ ạt vào thị trường Việt Nam giúp thị trường bất động sản khởi sắc do việc được bổ sung nguồn vốn, kinh nghiệm từ các doanh nghiệp nay, sự đa đạng sản phẩm và đặc biệt là tính cạnh tranh.

Vốn FDI là gì?

FDI là viết tắt Foreign Direct Investment, có nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là hình thực đấu từ dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác với hình thức là thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Và chính cá nhân hoặc tổ chức đầu tư này sẽ nắm quyền quản lý cơ sở này.

5 tác động của làn sóng FDI vào bất động sản Việt Nam

Vậy thì vốn FDI có tác động như thế nào vào bất động sản Việt Nam, hãy xem 5 điểm mà các chuyên gia chỉ ra sau nhé.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho biết, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ năm 2017 và con số này tiếp tục giữ vững trong năm 2018. Tương ứng với giá trị, dòng vốn này mang đến nhiều lợi thế cho thị trường Việt Nam. Ông Khương cũng chỉ ra 5 tác động tích cực của vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường địa ốc trong nước.

 Đem lại nguồn vốn khá lớn

Với sự dịch chuyển dòng vốn ngoại vào bất động sản Việt Nam sẽ đem lại nguồn lực lớn về vốn. Điều này sẽ giúp cho thị trường bất động sản bớt phụ thuộc vào dòng vốn của thị trường nội địa.

 Kinh nghiệm, chuyên môn sâu rộng

Với sự xuất hiện của các nhà đầu tư ngoại chưa kể đến điểm lợi về nguồn vốn thì phải kể đến những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng của họ sẽ thúc đẩy cải cách, phát triển ở nhiều lĩnh vực giúp đưa thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và cả nền kinh tế nói chung đến gần hơn với các nước phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

 Hỗ trợ thị trường phát triển bền vững

Sự đa dạng của thành phần tham dự trong thị trường sẽ giúp cho sự phát triển bền vững hơn.  Chính nhờ các quan điểm , chiến lược ngắn và dài hạn khác nhau từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước là một yếu tố quan trọng để đem lại sự cân bằng về cách đầu tư, sản phẩm và thanh khoản tốt được tạo ra cho các thương vụ M&A, hợp tác phát triển, từ đó thị trường có thể tăng trưởng một cách khỏe mạnh.

tac-dong-fdi-vao-bds

5 tác động của làn sóng FDI vào bất động sản Việt Nam (Ảnh: sưu tầm)

 Tăng tính cạnh tranh

Một tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đó chính là làm tăng tính cạnh tranh lành mạnh. Nhờ vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người mua cũng như người bán. Nhờ vậy, người bán phải luôn đặt mình trong trạng thải tìm kiếm các giải pháp mới để cạnh tranh cũng như cải tiến các hoạt động kinh doanh, sản phẩm.

 Giảm áp lực lệ thuộc vào ngân hàng

Việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

(TT tổng hợp)

Tin tức khác